“Tăng thuế nhà đất hiện nay bao nhiêu?” là vấn đề được đông đảo người dân, những đối tượng phải nộp thuế theo quy định của pháp luật quan tâm trong thời gian gần đây, trước thông tin thuế nhà đất đô thị “nhảy vọt”. Vậy rốt cuộc thông tin trên là như thế nào và nếu có thì mức thực tế là bao nhiêu là những vấn đề chúng tôi sẽ trình bày trong bài viết này.

Thực trạng “nhảy vọt” thuế nhà đất có thật không?

Tăng thuế nhà đất

Thực trạng thuế nhà đất hiện nay đang tăng nhanh

Nộp thuế cho Nhà nước là một trong những nghĩa vụ quan trọng của công dân, cụ thể là những cá nhân có quyền sử dụng đất và là đối tượng bắt buộc phải nộp thuế theo quy định của pháp luật. Phí nhà đất của Việt Nam được quy định cụ thể tại các văn bản: Pháp lệnh thuế nhà, đất năm 1992, được sửa đổi bổ sung năm 1994 và cả Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010.

Tăng thuế nhà đất (1)

Tình trạng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cao gấp 3 đến 4 lần so với trước đây

Gần đây, theo phản ảnh của báo Tuổi Trẻ, một số hộ gia đình ở Thành phố Hồ Chí Minh đang vô cùng hoang mang trước tình trạng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cao gấp 3 đến 4 lần so với trước đây và mức phí này được dự tính sẽ còn tăng nữa. Theo đó, một số người dân ở địa bàn quận Phú Nhuận (TP.HCM), thay vì phải đóng mức phí 100.000 đồng/ năm thì nay lại nhận được thông báo mức tiền tăng hơn 4 lần so với trước, cụ thể là 448.000 đồng/ năm. Một trường hợp khác ở Bình Thạnh (TP.HCM) nhận được thông báo nộp thuế là 387.000 đồng thay vì 105.000 đồng như trước kia.

>> Đọc thêm  6 điều khiến giá trị đất bị hạ thấp khi bán đất trại gà Vĩnh Hải - Nha Trang

Thuế được tăng lên bao nhiêu?

Tăng thuế nhà đất (2)

Thực tế thuế nhà đất hiện nay tăng bao nhiêu?

Tham khảo các nhà nguyên căn chung cư đang được cho thuê.

Về nguyên tắc, phí nhà đất chỉ ổn định trong thời hạn 5 năm, tức sau thời gian này Chính phủ sẽ điều chỉnh phù hợp hơn với tình hình thực tế. Theo đó, giai đoạn có hiệu lực đầu tiên là từ 2012 đến 2016, giai đoạn tiếp theo bắt đầu từ 2017 đến hết 2021.

Tăng thuế nhà đất (3)

Mức phí nhà đất có thay đổi, điều chỉnh hằng năm, nhưng đến năm 2017 mức thay đổi này là khá cao

Tuy mức phí nhà đất có thay đổi, điều chỉnh hằng năm, nhưng đến năm 2017 mức thay đổi này là khá cao. Cụ thể:

  • Thuế sử dụng đất hàng năm = (Diện tích đất được tính) x (Giá 1m2 đất) x (Thuế suất quy định).

Tăng thuế nhà đất (4)

Trong đó:

– Diện tích đất được tính là tổng diện tích 2 thửa đất ở sử dụng thực tế.

– 1m2 đất phụ thuộc vào mục đích sử dụng được UBND TP quy định, hiện nay dao động từ 22.000 đến hơn 170.000 đồng.

– Thuế suất từ 0.03 – 0.15.

Như vậy, căn cứ vào thực tế giá đất đang “nhảy vọt” trong thời gian gần đây, cùng với sự thay đổi của thuế suất lên gấp nhiều lần đã khiến cho tình trạng thuế nhà, đất tăng lên đáng kể, cụ thể là gấp 3 đến 4 lần giai đoạn trước đây.

Biên tập bởi Nhadat.net

Tin Nhà Đất liên quan

Tiềm năng về nhà đất ở thành phố Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều tiềm năng và nhiều sự lựa chọn của các loại hình bất động sản: phòng trọ cho...thuê, nhà nguyên căn, mua bán nhà, chung cư văn hộ hay thậm chí biệt thự, dự án nổi bật.
Đại gia mua ngôi nhà dưới lòng đất giá 68 tỷ để tránh tận thế Nhà dưới lòng đất được đầu tư quy mô đầu tiên là tại Kansas của Mỹ. Theo thông tin báo giới, Survival Condo là dự...án xây dựng 15 tầng dưới lòng đất.

Xem nhiều nhất 7 Ngày qua

Bài viết mới